Skip to main content
x

Kiểm định chương trình đào tạo ngành Quy hoạch vùng và đô thị (TDTU) đạt chuẩn quốc tế theo FIBAA và ngành Kiến trúc theo chuẩn AUN - QA

Chương trình dào tạo ngành Quy hoạch vùng và đô thị (TDTU) đạt chuẩn quốc tế theo FIBAA

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị (QHV&ĐT), thuộc khoa Kỹ thuật công trình của trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) được thành lập vào năm 2005, với định hướng đào tạo kỹ sư chuyên về thiết kế quy hoạch và quản lý đô thị. Trải qua nhiều khóa đào tạo, sinh viên tốt nghiệp từ ngành QHV&ĐT hiện đang không chỉ làm việc tại rất nhiều doanh nghiệp về lĩnh vực quy hoạch xây dựng mà còn là nhân sự chủ chốt ở nhiều phòng quản lý đô thị thuộc các quận huyện trên địa bàn TPHCM nói riêng, và tại các sở ban ngành liên quan thuộc các tỉnh thành trong cả nước.

kd1
Tóm tắt nội dung chương trình ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Từ năm 2015 đến nay, ngành QHV&ĐT đã thay đổi chương trình đào tạo theo xu hướng quốc tế hóa, chương trình này dựa trên chương trình ngành quy hoạch đô thị của các trường trong TOP100 trường đại học tốt nhất thế giới theo đánh giá của QS Ranking. Các điểm nổi bật của chương trình đào tạo:

•    Chương trình đào tạo ngành QHV&ĐT cung cấp hệ thống lý luận toàn diện từ ứng dụng khoa học công nghệ, lập và tổ chức quy hoạch, quản lý đô thị cùng với quy hoạch sử dụng đất, thiết kế đô thị, quy hoạch giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng, di sản và bảo tồn, quản lý môi trường, quy hoạch có sự tham gia của cộng đồng, luật lệ, phát triển kinh tế vùng, hoạch định và thực hiện chính sách. Những hệ thống lý luận và tích hợp này luôn được cập nhật, mang tính toàn cầu nhưng có sự điều chỉnh phù hợp theo điều kiện của Việt Nam.

•    Điểm khác biệt là hệ thống đồ án áp dụng giữa lý thuyết quy hoạch tích hợp và các kỹ năng thiết kế, được tổ chức theo mức độ tăng dần về độ khó, các chủ đề thay đổi theo các năm, phù hợp với xu hướng thế giới và điều kiện địa phương.

•    Thế mạnh của ngành QHV&ĐT là hợp tác quốc tế sâu - rộng thông qua trao đổi sinh viên, các đồ án, các seminar, workshop với các sinh viên, giáo sư, chuyên gia nước ngoài để có cái nhìn quốc tế đa chiều, cập nhật các xu hướng mới, xác định ra những điểm mạnh/ yếu từ đó có những hướng phát triển riêng. 
 

Chương trình đào tạo kiến ​​trúc được thành lập tại Khoa Công trình, trường Đại học Tôn Đức Thắng vào năm 2013. Từ đó đến nay đã đạt được những thành tựu đáng kể và tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của trường. Ngay từ đầu, chương trình đào tạo được thiết kế nhằm nhấn mạnh kỹ năng thực hành và cung cấp nguồn nhân lực tay nghề cao cho các đơn vị thiết kế kiến ​​trúc nói riêng và các sở quy hoạch kiến ​​trúc các tỉnh của Việt Nam nói chung.

Chương trình đào tạo kiến ​​trúc được thiết kế trên cơ sở so sánh với chương trình đào tạo của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và các trường đại học trong nước, sau đó được điều chỉnh theo định hướng nghiên cứu của TDTU và ý kiến ​​của các bên liên quan .

Chương trình đào tạo kiến ​​trúc được cập nhật 2 năm một lần nhằm cải tiến cấu trúc chương trình học và đảm bảo nội dung khóa học tương thích với chương trình đào tạo tương tự của các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Hiện tại, chúng tôi đã cập nhật toàn bộ giáo trình để phù hợp với TOP 100 chương trình đại học được xếp hạng thế giới. Năm 2019, Khoa Kỹ thuật Xây dựng đã thực hiện một sự điều chỉnh đáng kể đối với các chương trình đào tạo đại học về kiến ​​trúc để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của tiêu chí AUN-QA .

     Báo cáo tự đánh giá (SAR) chương trình kiến ​​trúc tại Đại học Tôn Đức Thắng là một trong những nỗ lực đầu tiên nhằm biến chương trình đào tạo này thành chương trình được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng của (AUN-QA)

kd2
Môi trường học tập năng động của sinh viên ngành Quy hoạch vùng và đô th

Tháng 11/2021, Hội đồng xét công nhận chất lượng của tổ chức FIBAA (Foundation for International Business Administration Accreditation) đã chính thức công nhận và cấp con dấu chất lượng (Quality Seal) cho chương trình đào tạo bậc đại học QHV&ĐT, của TDTU. Các ưu điểm được ghi nhận của chương trình bao gồm: 

•    Chương trình đào tạo bảo đảm nguyên tắc “lấy người học làm trung tâm”, định kỳ cập nhật những thay đổi và yêu cầu từ phía các bên liên quan.

•    Chất lượng đội ngũ giảng viên tốt, đội ngũ hỗ trợ năng động, sẵn sàng giúp đỡ sinh viên kịp thời và hiệu quả.

•    Sinh viên được trang bị tốt các kỹ năng mềm, tin học theo chuẩn quốc tế và kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt.

•    Điều kiện giảng dạy luôn được đảm bảo và duy trì tốt, đa dạng các hoạt động ngoại khóa, thực tập, kiến tập tại các doanh nghiệp giúp sinh viên tự tin, hòa nhập nhanh với môi trường và văn hóa của doanh nghiệp ngay khi vừa tốt nghiệp.

•    100% sinh viên tốt nghiệp có việc ngay và đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

kd3
Dấu chất lượng kiểm định theo chuẩn FIBAA của ngành Quy hoạch vùng và đô thị

FIBAA là tổ chức bảo đảm chất lượng của Chính phủ Thụy Sĩ, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để thúc đẩy chất lượng và tính minh bạch trong giáo dục và khoa học bằng cách trao “con dấu chất lượng” cho các chương trình đào tạo được kiểm định và công nhận đạt chuẩn. Do tính khắt khe, yêu cầu cao đối với các tiêu chí nên chứng nhận kiểm định FIBAA là một trong những chứng nhận uy tín nhất và được công nhận rộng rãi ở Châu Âu và trên thế giới. Người học tốt nghiệp chương trình được FIBAA công nhận sẽ có điều kiện thuận lợi để tìm việc làm, học lên bậc cao hơn tại các quốc gia Châu Âu và nhiều quốc gia khác.

Hiện FIBAA là thành viên của Hiệp hội Châu Âu về bảo đảm chất lượng trong giáo dục đại học (ENQA), được liệt kê trong danh sách chính thức của các tổ chức bảo đảm chất lượng giáo dục đại học Châu Âu (EQAR); là thành viên chính thức của Hiệp hội Đại học Châu Âu (EUA), của Mạng lưới các cơ quan bảo đảm chất lượng giáo dục đại học Trung và Đông Âu (CEENQA) và Mạng lưới các tổ chức bảo đảm chất lượng giáo dục đại học quốc tế (INQAAHE).

Chương trình đào tạo ngành Quy hoạch vùng và đô thị tham khảo tại đây: https://civil.tdtu.edu.vn/chi-tiet-nganh/2020/gioi-thieu-nganh-quy-hoach

Video kiểm định FIBAA của ngành Quy hoạch vùng và đô thị: https://www.youtube.com/watch?v=xJMbVlA1iFs
 

Kiểm định chương trình đào tạo theo chuẩn AUN - QA

1

2

3

4

5