Đề cương khóa học ứng dụng phần mềm ETABS trong tính toán Kết cấu công trình

ĐỀ CƯƠNG KHÓA HỌC ỨNG DỤNG PHẦN MỀM ETABS TRONG TÍNH TOÁN KẾT CẤU CÔNG TRÌNH

I.        THÔNG TIN CƠ BẢN

1.  Tên khóa học: Ứng dụng phần mềm ETABS trong tính toán kết cấu công trình

2.  Đối tượng học:

• Sinh viên đại học năm 4 trở lên, sinh viên cao đẳng và trung cấp năm cuối

3.  Mục tiêu khóa học và lợi ích khóa học:

• Cung cấp các kiến thức về thiết kế công trình bê tông cốt thép, thiết kế các cấu kiện Cột, dầm, sàn, móng.
  • Sử dụng các tính năng cao cấp của phần mềm Etabs chuyên dụng để mô hình hóa các công trình nhà cao tầng.
  • Đánh giá và phân tích các kết quả tính toán nội lực, thiết kế thép, dao động riêng của công trình.

4.  Yêu cầu đầu vào: Có máy tính laptop của cá nhân cài đặt các phần mềm

• Cài đặt phần mềm ETABS
  • Cài đặt Autocad (khuyến khích phiên bản AutoCad 2020)

5.  Đánh giá kết quả cấp chứng nhận khóa học:

• Mức độ áp dụng kiến thức cho các bài thực hành trong quá trình học và cuối khóa.
  • Chứng nhận hoàn thành khóa học do Trung tâm – Trường Đại học Tôn Đức Thắng cấp.

6.  Giới thiệu về giảng viên:

Các Thầy/Cô dày dạn kinh nghiệm giảng dạy và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực thiết kế, giám sát, thi công và quản lý dự án.

• Giảng viên phụ trách: Trung tâm Tư vấn và Kiểm đinh Xây dựng
  • Cố vấn chuyên môn:

+ TS. Trần Minh Tùng – Trưởng khoa Kỹ thuật công trình – Đại học Tôn Đức Thắng

+ ThS. Huỳnh Văn Viên – Giám đốc dự án Tập đoàn REE

+ ThS. Vương Ngọc Nam – Giám đốc Xí nghiệp 2 – Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Tổng hợp NAGECCO

+ PGS.TS. Bùi Quốc Bảo – Phụ trách Bộ môn Xây dựng

+ TS. Phạm Hải Chiến – Chủ nhiệm Bộ môn Thi công và Quản lý dự án

+ ThS. Nguyễn Hải Binh – Phụ trách Bộ môn Kiến trúc

7.            Thời gian và địa điểm khóa học:

• Thời gian khóa học:

+ Khai giảng: 18h00’ ngày 09/09/2023

+ Thời gian học: 18h00’ đến 20h30’ (tối thứ 3,5,7; tối thứ 2,4,6)

+ Thời lượng học: 12 buổi.

+ Hình thức học: Trực tiếp (offline)

• Địa điểm học :

+ Trường Đại học Tôn Đức Thắng - số 19, đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Phong, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh.

+ Đầy đủ chỗ để ô tô, xe máy và có Trạm xe bus trong khuôn viên Trường

8.            Kinh phí phí khóa học:

• Học phí: 2.400.000 đồng, nhóm đăng ký từ 2 HV giảm: 300.000 đồng
  • Đối với sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng giảm 20%.

9.            Đăng ký khóa học: Vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ KIỂM ĐỊNH XÂY DỰNG

• Phòng D0005 - Nhà D - Trường Đại học Tôn Đức Thắng – 19 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Phong, Quận 7, TpHCM
  • Hotline 24/7:  0907.703.789 – Ms. Điệp

0903.588.939 – Mr. Hậu

II.        NỘI DUNG KHÓA HỌC

NỘI DUNG BÀI GIẢNG

SỐ BUỔI

Buổi 1: GIỚI THIỆU

Giới thiệu phương php phần tử hữu hạn, cch rời rạc cc kết cấu trong phương php phần tử hữu hạn. Một vi quy ước chung của phần mềm ETABS Nonlinear Version 8.4.8 như hệ thống đơn vị, cc hệ tọa độ, hệ lưới v dữ liệu tầng, cc đối tượng đường, cc đối tượng vng, mơ hình phn tích, tổ hợp tải trọng …

Giới thiệu cc trình đơn v thanh cơng cụ của ETABS Nonlinear Version 8.4.8.

Buổi 2: HỆ KHUNG PHẲNG

Khởi tạo mô hình mới - Định nghĩa hệ lưới, dữ liệu tầng - Khai báo các đặc trưng vật liệu - Khai báo tiết diện - Khai báo các trường hợp tải trọng - Khai báo các tổ hợp tải trọng - Vẽ các đối tượng đường như cột, dầm - Gán các điều kiện biên - Gán tải trọng - Phân tích - Xem kết qủa

Buổi 3: HỆ KHUNG KHÔNG GIAN

Khởi tạo mô hình mới - Định nghĩa hệ lưới, dữ liệu tầng - Khai báo các đặc trưng vật liệu - Khai báo tiết diện - Khai báo các trường hợp tải trọng - Khai báo các tổ hợp tải trọng - Vẽ các đối tượng đường như cột, dầm - Gán các điều kiện biên - Gán tải trọng - Xem mô hình phân tích - Phân tích.

01 Buổi

Buổi 4,5: HỆ KHUNG SÀN BÊ TÔNG:

Khởi tạo mô hình mới - Định nghĩa hệ lưới, dữ liệu tầng - Khai báo các đặc trưng vật liệu - Khai báo tiết diện - Khai báo các trường hợp tải trọng - Khai báo các tổ hợp tải trọng - Vẽ các đối tượng đường như cột, dầm - Vẽ các đối tượng vùng như sàn, cầu thang - Gán các điều kiện biên - Gán tải trọng - Xem các dữ liệu nhập dưới dạng bảng - Phân chia các đối tượng - Xem mô hình phân tích - Phân tích.

Xem biến dạng của kết cấu - Xem các Mode Shape - Xem các biểu đồ nội lực - Xem các kết qủa dưới dạng bảng - Xuất kết qủa ra file Text - Sử dụng ETABS, thiết kế thép cho khung bê tông - Tổ hợp nội lực và thiết kế thép cho khung bê tông theo tiêu chuẩn Việt Nam.

02 Buổi

Buổi 6,7,8: HỆ KHUNG - SÀN - VÁCH BÊ TÔNG

Khởi tạo mô hình mới - Định nghĩa hệ lưới, dữ liệu tầng - Khai báo các đặc trưng vật liệu - Khai báo tiết diện - Khai báo các trường hợp tải trọng - Khai báo các tổ hợp tải trọng - Vẽ các đối tượng đường như cột, dầm - Vẽ các đối tượng vùng như sàn, vách, cầu thang - Gán các điều kiện biên - Gán tải trọng - Gán tên của các Pile và Spandrel vào các đối tượng vách - Xem các dữ liệu nhập dưới dạng bảng - Phân chia các đối tượng - Xem mô hình phân tích - Phân tích.

Xem biến dạng của kết cấu - Xem các Mode Shape - Xem các biểu đồ nội lực - Xem các kết qủa dưới dạng bảng - Xuất kết qủa ra file Text.

Sử dụng ETABS, thiết kế thép cho khung bê tông và cho các vách cứng - Tổ hợp nội lực và thiết kế thép cho khung bê tông và cho các vách cứng theo tiêu chuẩn Việt Nam.

03 Buổi

Buổi 9: HỆ KHUNG THÉP – SÀN COMPOSITE

Khởi tạo mô hình mới - Định nghĩa hệ lưới, dữ liệu tầng - Khai báo các đặc trưng vật liệu - Khai báo tiết diện - Khai báo các trường hợp tải trọng - Khai báo các tổ hợp tải trọng - Vẽ các đối tượng đường như cột, dầm chính, dầm phụ - Vẽ các đối tượng vùng như sàn - Gán tải trọng - Gán các điều kiện biên - Xem các dữ liệu nhập dưới dạng bảng - Phân chia các đối tượng - Xem mô hình phân tích - Phân tích.

Buổi 10,11: PHẦN MỀM SAFE

Giới thiệu các trình đơn và thanh công cụ của SAFE Version 8.0.6. Xuất file dữ liệu sàn từ ETABS qua SAFE để tính toán sàn bê tông cốt thép.

02 Buổi

Buổi 12: TỔNG KẾT CUỐI KHOÁ

Sửa bài thực hành và nhận xét để hoàn thiện tốt hơn

Tổng kết khoá học