cover

Khóa thiết kế ngắn hạn với giáo sư trường đại học Hawaii, Hoa Kỳ

Với chủ đề “Workshop On Tropical Housing In Vietnam 2018”, Bộ môn Kiến Trúc, Khoa KTCT đã tổ chức Khoá học thiết kế ngắn hạn từ ngày 17/5 - 19/5/2018 với lần đầu tiên có sự cộng tác với Đại học Hawaii, Hoa Kỳ. Và diễn giả chính lần này là Giáo sư David Rockwood, môt KTS người Mỹ, Giáo sư, nguyên Trưởng khoa Kiến trúc của Trường Đại học Hawaii, Hoa Kỳ, Giám đốc của Phòng thí nghiệm Đổi mới quy trình xây dựng, thuộc Trường Kiến trúc của Đại học Hawaii. Năm 2014, Ông được chọn là Chuyên gia Fulbright và nhận được giải thưởng Fulbright về quy hoạch đô thị tại Đà Nẵng, Việt Nam. Ông cũng là thành viên của Hội Kiến trúc sư bang Hawaii và Oregon, Hoa Kỳ.
Khoá học đã thu hút được 84 sinh viên năm 4 và 16 sinh viên năm 2, 3 ngành Kiến trúc quan tâm, đăng ký tham gia và được chia thành 12 nhóm học tập nhỏ.
Ngày đầu tiên, Giáo sư đã mang đến cho sinh viên 3 chuyên đề “Design studio work - Examples of best practices of UHawaii's students”, “Research in Architecture and Arts”, “Tropical screen design” với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và hướng dẫn làm đồ án thiết kế kiến trúc tại Mỹ và tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Ông cũng cho thấy sinh viên những trải nghiệm quý báu thông qua việc hướng dẫn Sv thực hành thiết kế và làm mô hình về kết cấu bao che bên ngoài công trình (Tropical screen - mặt đứng nhiệt đới), nhằm hỗ trợ cho Đồ án.
Sản phẩm của khoá học là mô hình ý tưởng về hệ thống kết cấu, lớp vỏ bao che của một công trình kiến trúc thích ứng với khí hậu nhiệt đới, đảm bảo ánh sáng, thông gió tự nhiên và có tính thẩm mỹ cao.
Chia sẻ cảm nghĩ sau Khoá học, đa số sinh viên đều rất thích thú với phương thức truyền tải kiến thức mới lạ và mang tính thực tiễn cao từ cách thức giảng dạy riêng của giáo sư, cảm nhận sâu sắc được tinh thần học tập nhóm, cùng nhau tìm lời giải cho các phương án thiết kế nhỏ trong thời gian ngắn cũng như thuyết trình bảo vệ phương án bằng Tiếng Anh với Giáo sư và Bộ môn.
Riêng với Giáo sư David Rockwood, ông cũng cho biết rất ngạc nhiên trước khả năng thiết kế cũng như nắm bắt kiến thức tốt của SV ngành Kiến trúc, đặc biệt là các bạn năm 2, 3. Đây cũng là nhóm nhận được giải thưởng đặc biệt từ Giáo sư, bên cạnh các giải thưởng nhất, nhì, ba, khuyến khích sau Khoá học.
Khoá học kết thúc nhưng chúng ta tin tưởng vào sự tiếp nối sau đây cho những hợp tác lâu dài, hỗ trợ tốt đẹp hơn nữa từ Giáo sư David Rockwood nói riêng, Trường Đại học Hawaii, Hoa Kỳ nói chung.
Một số hình ảnh về hoạt động của Khoá học thiết kế này:

Các buổi giảng lý thuyết & chia sẻ kinh nghiệm tại Hoạ thất
Đại diện các nhóm SV thuyêt trình bảo vệ phương án thiết kế
Một số sản phẩm bài thiết kế và mô hình của SV các nhóm
Chụp ảnh lưu niệm giữa Giáo sư, Bộ môn