Lịch sử hình thành

Khoa Kỹ thuật công trình là một trong những khoa đầu tiên của Trường Đại học Tôn Đức Thắng, được thành lập ngày 24/09/1997, lúc mới thành lập khoa đào tạo kỹ sư ngành Xây dựng. Đến năm 2003, khoa mở rộng đào tạo thêm kỹ sư Xây dựng cầu đường; năm 2005 đào tạo thêm kỹ sư Quy hoạch & quản lý đô thị; năm 2013 đào tạo Kiến trúc sư. Năm 2011 khoa bắt đầu đào tạo thạc sĩ và năm 2016 khoa bắt đầu tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ ngành Xây dựng. Năm 1997, khi mới thành lập khoa có 2 Cán bộ, giảng viên đến nay khoa đã có 67 cán bộ, giảng viên giảng dạy cơ hữu, trong đó có 1 phó giáo sư, 19 tiến sĩ, 9 nghiên cứu sinh, 29 thạc sĩ và 9 kỹ sư, đặc biệt có 3 Tiến sĩ, Giáo sư cơ hữu người nước ngoài. Ngoài ra khoa còn có 8 Giáo sư, Tiến sĩ, Chuyên gia tham gia cố vấn, giảng dạy thỉnh giảng và hợp tác nghiên cứu. Tổng số sinh viên hiện nay của khoa là gần 2000 sinh viên đại học, 30 học viên Thạc sĩ và 6 NCS Tiến sĩ.

Kể từ năm 2007 toàn bộ chương trình đào tạo của khoa được chuyển đổi sang học chế tín chỉ với thời lượng đào tạo kỹ sư được rút ngắn từ 5 năm xuống còn 4,5. Đến năm 2015, chương trình đào tạo bậc đại học của khoa tiếp tục đổi mới giúp rút ngắn thời gian đào tạo từ 4.5 năm xuống còn 4 năm với hơn 80% nội dung cốt lõi được tham khảo từ chương trình đào tạo của các trường đại học nổi tiếng trên thế giới như Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Nanyang Singapore, đại học Queensland - Úc. Hiện nay ngoài sinh viên Việt Nam, khoa còn đào tạo dài hạn tập trung sinh viên quốc tế cũng như tham gia đào tạo các lớp liên kết trao đổi ngắn hạn cho sinh viên các nước như Đan Mạch, Thụy Điển, Bỉ, Đức, Pháp… ở cả bậc đại học và sau đại học.